Toàn tập làm một video giới thiệu doanh nghiệp của bạn A-Z

Trước hết, sẽ hữu ích khi xác định ý của chúng tôi khi nói  “video công ty”. Đối với mục đích của chúng tôi, video công ty là video  công khai  tập trung vào  công ty ,  văn hóa  và  con người của công ty  nói chung, thay vì các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Video công ty được trình bày tương tự như một thiết kế slide về doanh nghiệp, thường được dùng trong các sự kiện, lễ kỷ niệm thành lập hoặc giới thiệu về sản phẩm dịch vụ,… 

Có thể bạn cũng đã từng nghe loại video này được gọi là “video văn hóa doanh nghiệp” hoặc “video tuyển dụng”. Đối với tất cả các ý định và mục đích, các điều khoản này có thể thay thế cho nhau.

Mục tiêu của video công ty là thể hiện khía cạnh con người của công ty hoặc thương hiệu của bạn và kết nối ở cấp độ cảm xúc hơn với người xem. Tất cả là để cho cá tính của văn hóa công ty và nhân viên của bạn tỏa sáng.

Lợi ích và công dụng của video công ty

 • Một công cụ nhân sự để thu hút những tài năng tốt nhất và sáng giá nhất làm việc cho công ty của bạn
 • Xây dựng uy tín và sự tin cậy của thương hiệu bằng cách nêu bật lịch sử và con người của công ty bạn trên các nền tảng social media.
 • Cung cấp một cách nhanh hơn để khách truy cập trang web tìm hiểu thông tin về công ty của bạn
 • Google yêu thích video và bạn sẽ hiển thị cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm
 • Thể hiện khía cạnh con người của công ty bạn và kết nối ở mức độ tình cảm với người xem
 • Một phần nội dung video mới để tận dụng trên trang web, tin tuyển dụng và tài khoản mạng xã hội của bạn
 • Một công cụ PR để thu hút các nhà báo quan tâm đến việc tạo ra các mẩu tin về công ty của bạn

Những gì không làm

Hãy xem xét một số điều mà bạn chắc chắn muốn tránh:

 • Cốt truyện theo kịch bản không tự nhiên
 • Hiệu ứng hình ảnh không cần thiết
 • Người nói (giả) quá nhiệt tình
 • Quá trình chuyển đổi vụng về
 • Công ty BS từ. Bạn biết những thứ: cách mạng, đẳng cấp thế giới, đột phá, nhà lãnh đạo tư tưởng, hiện đại, sức mạnh tổng hợp, tiên tiến, đột phá, có một không hai, v.v.

Tiền sản xuất: Lập kế hoạch là chìa khóa!

Khi lập kế hoạch cho luồng video công ty của bạn, điều quan trọng là phải quyết định các thông điệp chính và điểm chính mà bạn muốn làm nổi bật về công ty và văn hóa của mình. Điều này sẽ tạo nền tảng cho bảng phân cảnh của bạn và giúp mọi người đi đúng hướng và tập trung.

Cái hay của video công ty là không có định dạng xác định mà bạn phải tuân theo.

Tuy nhiên, có một số “thành phần” chung cho các video công ty hấp dẫn nhất mà bạn có thể sử dụng theo nhiều cách kết hợp khác nhau:

 • Phỏng vấn người sáng lập / Giám đốc điều hành / Quản lý cấp cao:  Phỏng vấn hoặc tin nhắn từ các nhân viên cấp C trong công ty, nói về lịch sử, giá trị, thành công của công ty, v.v.
 • Phỏng vấn nhân viên “Joe trung bình”:  Phỏng vấn những nhân viên chắc chắn KHÔNG thuộc ban lãnh đạo điều hành và những người có thể nói về văn hóa làm việc của công ty, lợi ích, bầu không khí, v.v. tại công ty. Điều này rất quan trọng để xây dựng uy tín để thu hút người xin việc và cho thấy công ty là một nơi hấp dẫn để phát triển sự nghiệp.
 • Chuyến tham quan văn phòng:  Đoạn phim cho thấy không gian thực tế của công ty và cách nhân viên làm việc, tương tác và di chuyển qua đó. Bạn cũng sẽ nhận được cảnh quay nêu bật các đặc quyền và tính năng độc đáo tại công ty.
 • Sự kiện văn hóa công ty:  Cũng rất hiệu quả để bổ sung cảnh quay tham quan văn phòng với cảnh quay từ các sự kiện độc đáo trong công ty: ngày xây dựng nhóm, trò đùa, tiệc sinh nhật, cảnh quay blooper, tiệc nghỉ, v.v.

Vì video của công ty có người thật từ bên trong công ty của bạn chứ không phải diễn viên, nên loại nội dung này có giá cả phải chăng hơn để sản xuất. Không phải ai cũng có trải nghiệm trên máy ảnh, nhưng điều đó hoàn toàn ổn – nó sẽ tạo ra một video chân thực hơn. Bạn sẽ muốn chia sẻ các điểm chính và câu hỏi chung với các ngôi sao của video, nhưng không bao giờ là một thông điệp theo kịch bản. Để biết thêm mẹo, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi dành cho người mới:  10 Điều Răn Khi Đi Máy Ảnh Lần Đầu Tiên .

Các phương pháp hay nhất về sản xuất & hậu sản xuất

 • Về thời lượng video của công ty, như chúng tôi luôn nói, ngắn hơn sẽ tốt hơn. Hãy đặt đồng hồ video của bạn ở mức  2 phút hoặc ít hơn . Một lựa chọn tuyệt vời khác là chia nội dung của bạn thành một loạt video ngắn hơn với các chủ đề khác nhau.
 • Khi nói đến (các) địa điểm chụp, thông thường, bạn không cần phải nhìn xa hơn văn phòng của mình. Bạn nên đặt mục tiêu làm nổi bật nhiều khu vực trong không gian và càng nhiều  ánh sáng tự nhiên càng tốt.
 • Trong quá trình hậu sản xuất, hãy đảm bảo rằng người quay phim của bạn tạo thêm hứng thú thông qua nhiều  cảnh quay b-roll  bổ sung cho những gì được diễn giả mô tả.

Khai thác tối đa video công ty mới của bạn

Bây giờ video công ty mới tuyệt vời của bạn đã sẵn sàng, đã đến lúc tận dụng nó trên trang web, các kênh xã hội, tin tuyển dụng và thông qua các cơ hội PR bên ngoài.

 • Một số nơi tiêu chuẩn để bắt đầu chia sẻ video văn hóa doanh nghiệp của bạn bao gồm: trang Giới thiệu và / hoặc (các) Trang tuyển dụng trên trang web của bạn, trang công ty LinkedIn, trên bất kỳ tin tuyển dụng nào và trên các kênh xã hội của bạn.
 • Khi nói đến việc chia sẻ trên các kênh xã hội của mình, bạn sẽ cần phải suy nghĩ trước về các cách  điều chỉnh nội dung để đạt được ROI tối đa  trên từng kênh khác nhau. Ví dụ: để sử dụng trên Instagram, bạn sẽ cần một clip cô đọng (tối đa 60 giây) có các điểm nổi bật hoặc phần có ảnh hưởng nhất của toàn bộ video văn hóa doanh nghiệp.
 • Bạn cũng có thể ngạc nhiên khi một video của công ty có thể đưa bạn đi bao xa khi quảng cáo chiêu hàng với các nhà báo. Ví dụ:  TechCrunch  và  Business Insider  tham quan văn phòng của các công ty công nghệ để có cái nhìn hậu trường về bối cảnh công nghệ và khởi nghiệp. Tất nhiên, sẽ giúp bạn có được những đặc quyền như phòng ngủ trưa chuyên dụng và tủ lạnh bia trong văn phòng của bạn để được bảo hiểm!

Nguồn cảm hứng cho video công ty

Xem bản tổng hợp của chúng tôi về một số video công ty tuyệt vời theo nhiều phong cách khác nhau:

Nghiêm trọng

Công ty tiếp thị nội dung khổng lồ HubSpot đã sản xuất một video tương đối truyền thống nhưng được thực thi tốt để tôn vinh nhân viên và văn hóa công ty một cách đáng tin cậy. Đây cũng là một ví dụ điển hình về một video của công ty chỉ ra các tính năng, lợi ích và cho thấy chúng khác biệt như thế nào so với đối thủ cạnh tranh.

Buồn cười

ZenDesk chấp nhận rủi ro với một số copywriting ngớ ngẩn, nhưng cuối cùng, trở thành một công ty vui vẻ, lập dị và thú vị để làm việc.

Lan tỏa

Công ty trò chơi Kixeye đã đi theo một con đường thực sự phi truyền thống, đó là cách tiếp cận kiểu “lan truyền” cực đoan để thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Bằng cách nào đó, nó hoạt động và có thể thành công trong việc thu hút loại người mà họ muốn làm việc ở đó.

Sờ vào

Công ty thương mại điện tử Shopify có một loạt video về văn hóa. Điều này thực sự gây xúc động và kết nối với người xem ở mức độ cảm xúc đồng thời thể hiện khả năng dịch vụ khách hàng tuyệt vời của công ty.

Cảm hứng

Thể hiện không gian làm việc giống như công viên giải trí, video công ty của Google thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc nhắm mục tiêu các sinh viên thực tập và thể hiện một bầu không khí vui vẻ và đầy cảm hứng để bắt đầu sự nghiệp. Nó khuyến khích các chuyên gia trẻ khám phá, thử những điều mới và thành công trong một môi trường nơi mọi thứ đều có thể.

Để tất cả chúng cùng nhau

Khi được thực hiện đúng cách, chân thực và hài hước, video của công ty có thể thành công rực rỡ. Trong số một số lợi ích, video của công ty sẽ thể hiện khía cạnh con người của doanh nghiệp bạn, giúp thu hút nhân tài hàng đầu và hỗ trợ SEO.

Nếu bạn tránh mắc bẫy của các ví dụ “không nên làm” được nêu trong bài đăng này, hãy lập kế hoạch trước cho thông điệp của bạn và làm theo các phương pháp hay nhất chung cho quá trình hậu sản xuất, chúng tôi cam kết video của bạn sẽ không lỗi thời hoặc sến. Sau đó, bạn sẽ được trang bị một phần nội dung video mới để tận dụng trên trang web, tin tuyển dụng, tài khoản mạng xã hội và cơ hội PR.