Thiết kế bao bì

    Nhắc đến một trong những thiết kế quan trọng của sản phẩm không thể không nhắc đến thiết kế bao bì sản phẩm, cái người ta nhìn thấy đầu tiên không phải là sản phẩm của bạn có tốt hay không mà là bao bì của sản phẩm bạn, chỉ khi nó thu hút, làm cho người ta cảm giác muốn dùng thử ngay lập tức thì sản phẩm của bạn mới thành công bước đầu. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem, thiết kế bao bì là gì và những điều bạn cần khám phá về thiết kế bao bì nhé.

1. Thiết kế bao bì là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu bao bì là phần bên ngoài bao bọc sản phẩm của doanh nghiệp, nó giúp sản phẩm bảo vệ được nguyên vẹn các giá trị của sản phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, bảo quản và tiêu thụ.

Bao bì bao gồm chất liệu và thiết kế. Về chất liệu bao bì, doanh nghiệp có thể có nhiều lựa chọn để phù hợp nhất với sản phẩm của mình, với việc sử dụng các chất liệu đặc biệt cũng giúp sản phẩm nổi bật so với đối thủ cạnh tranh, tạo ấn tượng với người tiêu dùng.  

Còn về thiết kế bao bì là việc kết hợp các vật liệu cấu tạo nên bao bì cùng các hình ảnh, logo, màu sắc… để tạo nên một bao bì hoàn chỉnh, phù hợp, thu hút và đáp ứng được những giá trị mà thương hiệu muốn giới thiệu cho khách hàng.

thiết kế bao bì 

Vậy một thiết kế bao bì có tầm quan trọng như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo.

2. Tầm quan trọng của thiết kế bao bì

Thu hút và kích thích khách hàng mua sản phẩm 

Việc thiết kế bao bì được coi như một chiến lược trong marketing để sản phẩm của doanh nghiệp nổi trội hơn đối thủ, trong cùng một ngành hàng, cùng một quầy trong siêu thị, sản phẩm của ai nổi bật, hút mắt hơn thì thương hiệu đó thành công, bởi đa số, khách hàng sẽ chú ý đến những cái gì nổi bật mà lựa chọn mua nó.

Truyền đạt thông tin

Với bao bì thì chúng ta không thể quên chức năng quan trọng của nó, đó là truyền đạt thông tin. Một thiết kế bao bì hoàn hảo là làm sao cho bao bì của sản phẩm phải rõ ràng, nhưng cung cấp được đầy đủ thông tin cho khách hàng để họ nắm bắt được tất cả về sản phẩm từ đó tăng độ uy tín cho sản phẩm, thương hiệu. 

Tăng độ nhận diện thương hiệu 

Ngày nay, các thiết kế bao bì sản phẩm là một công cụ để quảng bá hình ảnh thương hiệu, với màu sắc chủ đạo kết hợp cùng logo, tagline hay slogan sẽ truyền tải được giá trị cốt lõi của thương hiệu và nó sẽ giúp hình ảnh thương hiệu in đậm dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Ví dụ, khi mua bột giặt, người ta hình dung ra liền gói bột giặt màu đỏ là của Omo, màu xanh là của Aba. Từ đó, các thiết kế bao bì đã trở thành bí kíp để tăng độ nhận diện thương hiệu cho sản phẩm của doanh nghiệp.

3. Quy trình thiết kế bao bì sản phẩm 

Bước 1: Xác định sản phẩm sẽ cần thiết kế bao bì

Trước hết, bạn cần hiểu rõ sản phẩm đang cần thiết kế bao bì, xác định được giá trị mà nó mang lại cho khách hàng. Bạn có thể nghiên cứu kỹ sản phẩm cạnh tranh của đối thủ để đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp, sáng tạo, khác biệt hơn.

Bước 2: Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu của sản phẩm đó

Việc xác định nhu cầu, sở thích, tâm lý, giới tính… của khách hàng mục tiêu là điều quan trọng để đưa ra một thiết kế phù hợp. Một thiết kế nắm bắt được đúng thị hiếu của khách hàng thì không có lý do nào khiến khách hàng không chọn sản phẩm đó. 

Bước 3: Địa điểm phân phối sản phẩm

Tất nhiên là bạn cũng cần xác định những nơi nào mà sản phẩm của bạn sẽ có mặt, nếu tại các điểm bán lẻ thì thiết kế của bao bì sản phẩm làm sao phải nổi bật nhất để thu hút khách hàng, còn nếu bán qua các nền tảng, thiết kế bao bì phải nghiêng về tính bền, bảo vệ sản phẩm nhiều hơn.

Bước 4: Những thông tin cần có trên bao bì

Một việc quan trọng nhất của thiết kế bao bì là cần xác định những thông tin cần thiết. Đó là tên, hình ảnh sản phẩm, logo, màu sắc, các mục cơ bản khác như thông tin công ty, địa chỉ sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng… Chỉ khi có đầy đủ thông tin, sản phẩm của bạn mới đủ uy tín và khiến khách hàng tin tưởng. 

Bước 5: Sắp xếp thông tin hợp lý

Việc liệt kê được những thông tin kia là điều cần có, nhưng sắp xếp bố cục sao cho hài hòa thì là một thách thức đối với doanh nghiệp. Thiết kế nào nắm được bố cục hợp lý, hài hòa, ấn tượng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thu hút khách hàng.

Bước 6: Chỉnh sửa và hoàn thiện bản thiết kế

Sau khi hoàn thành bản thiết kế, chúng ta cần phải xem xét, kiểm duyệt lại một lần nữa để xác định nó không bị lỗi, không trùng lặp với bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

4. Những lưu ý khi thiết kế bao bì 

Bố cục rõ ràng, hình ảnh, màu sắc hài hòa

Đây là tiêu chí cơ bản nhất của một thiết kế bao bì, thiết kế đơn giản nhưng phải đủ ý, truyền tải được tốt nhất những giá trị hướng đến khách hàng. Tuyệt đối không sử dụng những hình ảnh trừu tượng, không phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp.

Chân thực với sản phẩm bên trong

Việc trung thực giữa hình ảnh bên ngoài với sản phẩm bên trong là điều cần thiết để khách hàng tin tưởng thương hiệu và sẵn sàng quay trở lại lựa chọn thương hiệu lần tiếp theo. Hãy miêu tả chân thực nhất về sản phẩm của mình, nếu không được cũng đừng phóng đại quá mức, nếu không thiện cảm của khách hàng về thương hiệu sẽ mất sạch và họ sẽ đi nói xấu thương hiệu của bạn cho nhiều người khác nữa.

Độc đáo và khác biệt

Dĩ nhiên, một thiết kế bao bì của sản phẩm này trùng với một sản phẩm khác sẽ khiến khách hàng có cái nhìn xấu về thương hiệu, đó là một điều tệ hại, nhưng nếu họ vẫn đang dùng sản phẩm của bạn mà lại tin rằng đó là của đối thủ cạnh tranh thì sao? Điều đó là một tai hại, vì vậy hãy thiết kế bao bì cho sản phẩm của bạn một cách thật mới mẻ, ấn tượng và khác biệt nhé.

Phù hợp với thực tiễn 

Đừng thiết kế bao bì quá cao siêu mà khiến người dùng không biết sử dụng như thế nào, khiến cho họ có xem cũng không thể hiểu. Hãy nhấn mạnh vào yếu tố tiện lợi, những giá trị tốt mang lại cho khách hàng. 

5. Các phần mềm thiết kế bao bì

Đến đây thì bạn cũng đã hiểu rõ về các tiêu chí để thiết kế bao bì rồi chứ, nếu bạn muốn thực hành ngay thì sau đây sẽ là một vài trang web chúng tôi tổng hợp có thể thiết kế bao bì miễn phí cho sản phẩm của bạn: Canva; Adobe Illustrator (AI), ECover Engineer, TBS Cover Editor, Corel draw,… 

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về thiết kế bao bì, hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một dịch vụ thiết kế bao bì hoàn hảo, hãy liên hệ ngay với Zoom để tham khảo thêm thông tin. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn thành công trong công việc và cuộc sống.