Moodboard là gì để định hình phong cách mỹ thuật và tạo cảm xúc trong thiết kế

Mood là tâm trạng, board là cái bảng. Tức là bảng tâm trạng nhìn vào để có cảm hứng thiết kế. Việc này cơ bản chưa đủ. Nó là toàn bộ vấn đề định hình phong cách thiết kế, định hướng cảm xúc của khách hàng. Muốn làm moodboard thì rất khổ, vì phải có kiến thức rộng và am hiểu về văn hóa.

Đây là một dạng moodboard.

Xem thêm một số moodboard

Trong khi sản xuất nhiều loại video đặc biệt dạng video mixed motion. Thì việc định hình màu sắc, tâm trạng cảm xúc là quan trọng. Việc thiết kế moodboard không những đòi hỏi con mắt thẩm mỹ mà còn cần khả năng sắp xếp bố cục và trí tưởng tượng của người thực hiện nữa.

Nó giúp bạn tinh chỉnh ý tưởng của mình. Có lẽ bạn đang bắt đầu từ một phiến đá trống và bạn muốn tìm cảm hứng. Có lẽ bạn đã có một ý tưởng mạnh mẽ nhưng muốn khẳng định với bản thân rằng nó xuất hiện cùng nhau khi bạn tưởng tượng và hướng dẫn bản thân qua nhiều quyết định sáng tạo phía trước. Trong cả hai trường hợp, bảng tâm trạng sẽ cung cấp cho bạn sự rõ ràng mà bạn cần trước khi bắt đầu mua vật liệu hoặc các yếu tố xây dựng.

Nó giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình cho người khác. Thông thường, một chuyên gia sáng tạo như nhà thiết kế đồ họa hoặc nội thất sẽ xây dựng bảng tâm trạng để trình bày ý tưởng của họ với khách hàng. Từ đó, khách hàng có thể sẽ đưa ra phản hồi về sự phù hợp của ý tưởng tổng thể hoặc sức mạnh của một số mục nhất định trên bảng tâm trạng so với những mục khác. Họ thậm chí có thể chọn giữa nhiều bảng tâm trạng mà nhà thiết kế đã sử dụng để trình bày các tùy chọn khác nhau. Một người lập kế hoạch cho sự kiện hoặc dự án thiết kế của riêng họ sẽ không có khách hàng, nhưng họ có thể cũng sẽ cần truyền đạt ý tưởng của mình cho người khác vào một thời điểm nào đó – nhà thầu, cộng tác viên hoặc nếu đó là đám cưới, thì / hôn phu của họ.

Bảng phân loại vật lý và kỹ thuật số: Sự khác biệt là gì?

Một trong những lựa chọn lớn nhất cần thực hiện khi bạn bắt đầu một bảng tâm trạng là bạn muốn nó là vật lý hay kỹ thuật số.

Bảng tâm trạng vật lý là tùy chọn truyền thống. Thông thường, chúng được đặt trên một miếng ván xốp – một vật liệu thủ công được sử dụng cho các mục đích rộng rãi như xây dựng các dioramas và gắn các bức ảnh. Cắt hình ảnh của bạn một cách gọn gàng và dán chúng vào bảng bằng keo xịt để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể xếp các hình ảnh chồng lên nhau để chúng bao phủ hoàn toàn bảng; nếu bạn thích bố cục lưới gọn gàng hơn với khoảng trống giữa các mục, hãy cân nhắc sơn bảng bằng màu phù hợp với bảng màu đã chọn của bạn. Ngoài ra, một bảng ghim bằng nút chai có ghim có thể là một cách cách điệu để thể hiện nguồn cảm hứng của bạn.

Bảng tâm trạng kỹ thuật số là một giải pháp hiện đại. Chúng cho phép bạn dễ dàng kết hợp các hình ảnh bạn đã thấy trên internet hoặc các đối tượng bạn đã chụp ảnh kỹ thuật số. Một số nền tảng trực tuyến cung cấp cho bạn một cách để kết hợp những hình ảnh này lại với nhau. Một số phổ biến là:

Pinterest. Nền tảng truyền thông xã hội này cho phép bạn dễ dàng tập hợp các hình ảnh lại với nhau thành các “bảng” theo chủ đề. Nó đặc biệt tốt để khám phá hình ảnh mới, vì vậy bạn sẽ muốn sử dụng nó trong ít nhất là giai đoạn nghiên cứu. Một lợi thế khác là nhiều người đã quen thuộc với nền tảng này, vì vậy bạn có thể dễ dàng cộng tác với những người khác.

Canva. Canva cung cấp các công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến cung cấp một giải pháp thay thế miễn phí cho các phần mềm công nghiệp đắt tiền. Trình tạo bảng tâm trạng của nó có giao diện kéo và thả dễ sử dụng và một số tùy chọn mẫu. Bố cục gọn gàng làm cho nó trở thành một lựa chọn chuyên nghiệp để trình bày tác phẩm của bạn với người khác.

Milanote. Đây là một ứng dụng dựa trên trình duyệt tốt khác. Nó đóng gói một số tính năng bổ sung tiện dụng, như khả năng thêm video và gif, tệp phông chữ và ghi chú văn bản để giải thích suy nghĩ của bạn.

Như vậy bạn có thể thấy khi muốn thiết kế ví dụ như thiết kế bao bì rượu, trà,… bạn cần phải trang bị hco mình một nguồn kiến thức đủ rộng để có thể am hiểu cũng như vừa Moodboard vừa sáng tạo thiết kế riêng biệt.

Scroll to Top